• Phone: +84 24 3943 6676/78
  • No. 31, Lane 19, Kim Dong Street, Hoang Mai District, Hanoi

  11/9/2021

  Tổ chức tập huấn giám sát biến động rừng bằng hệ thông FCIM tại xã Ba Nang

  Người viết: Nguyễn Ngọc Tuấn Kiểm duyệt nội dung: Phan Tân Lâm Biên dịch, đọc tiếng Vân Kiều: Hồ Thì Thới Địa điểm phát tin: Đài truyền thanh xã Ba Nang

  Ba nang là xã có đang dạng về chủ rừng, trên địa bàn xã vừa có diện tích rừng phòng hộ, rừng đặc dụng do hai ban quản lý rừng của nhà nước quản lý. Đồng thời cũng có diện tích rừng sản xuất đã được giao cho cộng đồng, nhóm hộ gia đình quản lý, cùng với đó cũng còn có diện tích rừng sản xuất chưa giao hiện do UBND xã Quản lý và một số diện tích rừng năm ngoài quiy hoạch 3 loại rừng, đó là rừng phục hồi sau chu kỳ bỏ hóa nương rẫy.

  Hàng năm các chủ rừng lớn như BQL khu bảo tồn thiên nhiên Đakrông và BQL rừng phòng hộ Đakrông- Hướng Hóa đã tổ chức tuần tra bảo vệ rừng trên diện tích rừng đã được nhà nước giao. Các hộ gia đình, cộng đồng cũng thực hiện tuần tra diện tích rừng đã được giao cho cộng đồng, nhóm hộ. Tuy nhiên, hiệu quả của công tác tuần tra, giám sát rừng chưa cao, do người dân chỉ tuần tra theo cách truyền thông, phát hiện, ghi nhận mà không có báo cáo, hướng xử lý kịp thời nên diện tích này thường bị xâm hại dẫn đến suy thoái và mất rừng.

  Được sự hỗ trợ của dự án “Đối thoại về phát triển rừng bền vững” Từ ngày 25 đến 27 tháng 11 năm 2020, Tại Hội trường UBND xã Ba Nang, huyện ĐaKrông. Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững phối hợp với hội Khoa học kỹ thuật bảo vệ rừng và bảo tồn đa dạng sinh học tỉnh Quảng Trị tổ chưc lớp tập huấn Hướng giám sát biến động rừng bằng hệ thông FCIM cho 36 học viên là đại diện các hội đoàn thể của xã Ba Nang, Kiểm lâm địa bàn các thành viên của 03 nhóm bảo vệ rừng thôn Ba Nang và A La.

  Thông qua lớp tập huân, các chuyên gia đã truyền đạt những kiến thức, kỹ năng sử dụng bản đồ của hệ thống CFMS, sử dụng máy GPS trong tuần tra rừng cộng đồng, sử dụng cập nhật thông tin phiếu điều tra rừng vào hệ thống phần mền, cách điền thông tin và một số lổi thường gặp khi cập nhật thông tin trong khi tuần tra rừng. Đồng thời cán bộ của Chi cục kiểm lâm, hội khoa học kỹ thuật bảo vệ rừng tỉnh cũng trang bị nhưng kiến thức cơ bản trong lập kế hoạch tuần tra và cách thức xử lý các tình huống thường gặp khi thực hiện tuần tra rừng như: Phát hiện khai thác, bẫy băt, phát hiện lâm tặc và một số tình huống khác như phát hiện dấu hiệu của lở núi, lũ quét…

  Trong thời gian tập huấn đã có đến 9 máy điện thoại của 36 học viên được cài đặt phần mền và được các chuyên gia hướng dẫn cách điền các thông tin vào phiếu điều tra gửi lên hệ thống. Ngoài ra, các học viên được làm bài tập thực hành tại lớp nhằm củng cố kiến thức về lý thuyết. Kết quả bài tập thực hành tại lớp lần 1 thì tất các học viên có máy điện thoại thông minh đều được thực hành và gửi kết quả lên hệ thống.

  Kết thúc tập huấn, các học viên đã cơ bản nắm bắt được chức năng và nguyên lý hoạt động của hệ thông FCIM và trong thời gian tới các thành viên của 03 nhóm bảo vệ rừng đã tham gia tập huấn sẽ sử dụng phần mềm FCIM để thực hiện tuần tra phát hiện biến động rừng tại địa bàn thôn Ba Nang, A La.

  Bản dịch tiếng Vân Kiều, bản thu âm các bản tin xem tại đây shorturl.at/rstwC

  Bun ranaq chuk chuai kado ranguh ranaq “titong su lie loaq sarung pakai kham” te tangai 25 toaq tangai 27 kasai 11 kumo 2020, bon kalong sirrhong UBND saq Ba Nang, hien Dakrong. Raku lie loaq vil viang pakai kham chum ranguh kop santuk Khoa hoc ky thuat kariaq sarung kop kariaq sop luq sinh hoc tenh Quang Tri doh pang lup tap huan angia sakam saval sarung palot mpha toaq rup ranaq FCIM yon 36 naq tang moat yon mah taluq kuai bon Ba Nang, Kiem lam bon vil, mah kuai tang taluq kariaq sarung vil Ba Nang kop A La. Te lup tap huan, mah kuai rangoaiq khoiq atong loaq mah ak dang su it taq ban do, it taq may GPS tang sakam saval sarung taluq rapuk, amut mah ka akan ato sakam saval tang phan mem, paraleq amut mah ka ak dang kop mah ka loi doq ramoh toaq ruat taq ranaq sakam saval nheng saliq sarung riang: hum noau tamu aluang, to tampin, ralih koh, lut peq… Parsot tro tap huan, mah kuai your to bun dang it taq rup ranaq FCIM kop tang beq kumo toaq mah kuai tang taluq kariaq sarung khoiq your to tap huan cho it taq phan mem FCIM e ruat taq sakam saval nheng saliq ramoh mah ak palot mpha sarung bon lahuo vil Ba Nang, A La.